Cách làm bánh trôi -
bánh chay cho 3/3
I. Nguyên liệu làm bánh
trôi - bánh chay
200gram Bột nếp
Đường làm bánh trôi
(khoảng 12-14 viên nhỏ) hoặc thay bằng palm sugar (miếng to về cắt nhỏ làm nhân
bánh trôi)
30gram đậu xanh đã cà vỏ
Vừng trắng
Nước cốt dừa, dừa nạo sợi
nhỏ (không bắt buộc)
Bột năng/ bột đao hoặc
bột sắn
Ghi chú:
Các bạn nên chọn gạo
nếp ngon, ngâm nước qua đêm rồi xóc với tí muối, mang đi xay. Đường nếu
tìm được loại đường làm bánh trôi, đã cắt viên là tốt nhất. Nếu không thì thay
bằng đường thốt nốt, hoặc dùng đường mía. Nếu không có dạng viên thì có thể
dùng đường xay dạng hạt, nhưng có dạng viên thì bánh trôi sẽ ngon hơn.
Định lượng ở trên làm
được 1 bát bánh chay và 1 đĩa bánh trôi nhỏ, nhiều hơn thì các bạn nhân lên
nhé!
II. Hướng dẫn làm bánh
trôi - bánh chay
Bước 1: Chuẩn bị bột
bánh trôi
Cho bột vào bát to, cho 1
cốc nước vào lò vi sóng quay khoảng 30s-45s cho nước ấm. Từ từ đổ nước vào bát
bột, lấy đũa khuấy rồi dùng tay nhào đều. Làm sao cho khối bột dẻo quánh,
cầm chắc tay, không bị quá nhão và không bị quá khô. Mô tả cảm quan thì sẽ
hơi giống đất nặn của các bé. Bột quá khô thì cầm vào sẽ có cảm giác còn hạt bột
bên trong khối bột. Quá nhão thì sẽ có cảm giác hơi ướt, sau này luộc bánh sẽ dễ
bị nát và khó đứng bánh.
Các bạn chú ý xem bột
cũ hay bột mới để biết độ chịu nước sẽ khác nhau. Nhưng để nhận ra bột đạt cũng
không khó lắm đâu.
Các bạn cho nước vào từ
từ, ít một thì sẽ dễ điều chỉnh hơn.
Bột nhào xong thì lấy
nilon gói thức ăn bọc kín cho khỏi bị khô. Tiếp theo đi chuẩn bị hai loại nhân
và vừng rắc mặt bánh.
Bước 2: Chuẩn bị nhân
bánh chay
Nhân bánh chay: Đậu
xanh có thể ngâm với nước ấm trước khoảng 2-3 tiếng hoặc 1 đêm. Cho đậu
xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp, để lửa vừa. Sau khi nước sôi được một lúc thì hạ
lửa, cho đường và chút xíu muối, nêm sao cho vừa ngọt, đun tiếp đến khi cạn
nước. Vừa đun vừa lấy cái thìa hoặc muôi lớn, nghiền và đánh đậu xanh cho
nhuyễn và tơi. Nếu nước cạn quá nhanh mà đậu xanh chưa chín mềm & chưa
nhuyễn thì cho thêm nước.
Đậu xanh sau khi chín
và nghiền nhuyễn thì nắm lại thành từng nắm nhỏ cỡ quả trứng chim cút. Nên
nắm đậu lúc đậu còn ấm nóng, đậu kết dính sẽ tốt hơn. Có thể trộn thêm dừa
nạo vào trong nhân, tùy thích.
Nhân bánh trôi: Đường
làm nhân bánh trôi cắt thành miếng nhỏ.
Vừng rắc mặt bánh: Rang
chín khoảng 2-3 thìa vừng trắng, để riêng ra bát.
Bước 3: Nặn bánh trôi,
bánh chay
Chia khối bột ra làm
nhiều phần nhỏ đều nhau và vừa với lượng nhân đã chuẩn bị. Ấn dẹt từng khối
bột, đặt nhân vào giữa và gói lại, vo tròn. Cố gắng vo sao cho khít, đừng để
không khí lọt vào bên trong nhân, khi đun bánh sẽ dễ bị vỡ.
Bước 4: Cách luộc bánh
trôi, bánh chay
Thả bánh đã nặn vào nồi
nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh. Sau
đó dùng muôi thủng vớt ra đĩa sao cho đẹp rồi trang trí vừng đã rang lên phía
trên mặt bánh.
Cách nấu nước bánh chay
Hòa tan bột sắn dây với
100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì
tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.
- Bánh chay múc ra bát,
thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo
(nếu muốn).
Bạn có thể thêm lá dứa,
củ dền hoặc trà xanh vào bột để tạo món bánh chay nhiều màu, hấp dẫn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét