Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Tác hại của mầm đậu nành! Và sự thật ?


Mầm đậu nành có độc không? Tác hại của mầm đậu nành như thế nào khi sử dụng thường xuyên có ảnh hưởng đế sức khỏe không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho thắc mắc của bạn

- Đậu nành là 1 trong nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng đáng kể phytoestrogen (estrogen thực vật), trong đó chủ yếu là isoflavones. Estrogen là một kích tố quan trọng đóng vai trò điều hòa các hoạt động sinh học của cơ thể, chi phối sự phát triển sinh dục của phụ nữ như nảy nở vòng ngực, đẹp da, chức năng sinh dục...
- Tuy nhiên thời gian gần đây có thông tin cho rằng dùng Mầm đậu nành gây ung thư khiến rất nhiều người hoang mang. Thực hư thông tin này ra sao?

- 1- Mầm đậu nành có độc không
- Vậy khi bổ sung quá nhiều thực phẩm này trong thời gian dài có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không?
- Tại rất nhiều buổi tư vấn sức khỏe, hội thảo khoa học, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực dinh dưỡng, nội tiết... đều khẳng định Mầm đậu nành không gây ung thư. Vậy khi bổ sung thường xuyên thực phẩm này trong thời gian dài có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không?
- Một số quan điểm e ngại rằng khi cơ thể đang đầy đủ estrogen, bổ sung thêm đậu nành sẽ gây ra quá phát estrogen và đem đến nguy cơ phát sinh khối u. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng.
- Phytoestrogen có ái lực với các thụ thể estrogen thấp hơn từ 500-1000 lần so với estrogen, khi được bổ sung vào cơ thể đang đầy đủ estrogen thì phytoestrogen không thể cạnh tranh với estrogen nội sinh nên sẽ bị đào thải ra ngoài, tuyệt nhiên không thể gây ra tình trạng dư thừa estrogen. Phytoestrogen chỉ được hấp thu trong trường hợp cơ thể bị thiếu hụt nội tiết tố nữ (Phụ nữ sau tuổi 30, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, phụ nữ cắt buồng trứng) và trong trường hợp đó thì việc bổ sung phytoestrogen để bù đắp sự thiếu hụt là rất cần thiết.
- Do đó đánh đồng Phytoestrogen từ đậu nành gây ung thư là phản khoa học
- Trong khi đó, Hiện nay isoflavone từ đậu nành được rất nhiều công trình khoa học trên thế giới và cả ở Việt Nam đánh giá là an toàn, không có tác dụng phụ khi sử dụng trên cơ thể người bình thường. Năm 2010 tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đã có nghiên cứu hiệu quả và sự an toàn của sản phẩm từ tinh chất mầm đậu nành trên người sử dụng cho thấy kết luận tinh chất mầm đậu nànhkhông có tác dụng phụ, không gây ung thư hay ảnh hưởng tuyến giáp, không ức chế hấp thu vitamin như một số tin đồn.
- Do đó, việc đưa ra khẳng định mầm đậu nành có nguy cơ gây ung thư là không có cơ sở căn cứ khoa học và thổi phồng, nói sai sự thật.

- 2. Các chuyên gia nói về mầm đậu nành
- Theo TS. Petra Peeters thuộc Đại học Utrecht (Hà Lan), người tổng hợp các công trình nghiên cứu về đậu nành, nỗi lo sợ về thành phần estrogen thực vật trong đậu nành là không có cơ sở, vì estrogen thực vật không gây hại cho người sử dụng. Nếu thực sự mầm đậu nành gây ung thư hay vô sinh thì các tổ chức y tế lớn trên thế giới không thể làm ngơ. Nhưng thực tế Cục Quản lý Thuốc và thực phẩm (FDA) của Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không hề có khuyến cáo nào về việc sử dụng mầm đậu nành. Thậm chí FDA còn công nhận hiệu quả và sự an toàn của isoflavone từ đậu nành.
- PGS.TS.BS Trần Văn Thiệp - Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư học, Trường ĐH Y Dược TP HCM, Trưởng khoa Ngoại 3, Bệnh viện Ung Bưới TP HCM nói về mầm đậu nành
- Trước đây các nghiên cứu cho thấy đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone, chất giống như estrogen có thể làm ung thư vú phát triển. Nhưng issoflavon cũng có tác dụng kháng lại tế bào ung thư và có lợi cho tim mạch.
- Nghiên cứu gần đây nhất (năm 2011) cho thấy đậu nhành và cấc thực phẩm làm từ đậu nành tốt cho bệnh nhân sau điều trị ung thư vú, nhất là bệnh nhân Châu Á như chúng ta. Chị có thể yên tâm uống sữa đậu nành và ăn đậu hũ nếu thích.
- PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó viện trưởng - Viện Dinh Dưỡng) nói về mầm đậu nành
- Gần đây, một số nghiên cứu trên thế giới còn chứng minh thêm một số công dụng của Mầm đậu nành đối với phòng bệnh ung thư và xơ vữa động mạch.
- Theo hiệp hội Ung thư Mỹ, Genistein trong đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào, và chất ức chế protease bowmanBirk có trong protein đậu nành cũng có thể ức chế sự khởi phát ung thư.
- Những lợi ích của mầm đậu nành đã được công nhận trên toàn thế giới sau hàng loạt thử nghiệm kéo dài tronng nhiều năm.
- Trung tâm ung thư Tokyo (Nhật Bản) cũng chứng minh, đậu nành là loại thức uống có khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt...



0 nhận xét:

Đăng nhận xét